ค้นหา

ไอเดียต่อเติมบ้าน ขยายพื้นที่ความผ่อนคลายให้ครอบครัว


ต่อเติมเพิ่มพื้นที่บ้าน

บ้านที่มีเด็ก ๆ ถ้าคับแคบ เต็มไปด้วยผนังปิดทึบ ก็คงไม่ค่อยตอบสนองต่อการเจริญเติบโตตามวัยเท่าที่ควรจะเป็น วัยเด็ก (ไปจนถึงวัยรุ่น) เป็นช่วงที่มีกิจกรรมให้เล่นสนุกมากมาย กำลังอยากรู้อยากเห็นสิ่งใหม่ ๆ รอบตัวไปเสียทุกสิ่ง ถ้าในบ้านมีสนามหญ้า มีสระน้ำให้เล่น ได้ใช้พลังงานเต็มที่ เด็ก ๆ ก็จะได้รับการพัฒนาได้ทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์นะครับ ตัวอย่างบ้านในวันนี้ก็เช่นกัน เป็นบ้านที่มีเด็กชายกำลังซน 2 คน จึงปรับปรุงต่อเติมบ้านให้โปร่งสบาย มีพื้นที่วิ่งเล่นและสระน้ำ ตอบโจทย์ความต้องการของเด็ก ๆ ได้ดี ผู้ใหญ่ในบ้านก็ใช้งานร่วมกันได้ครับ

ออกแบบArchitects EAT ภาพถ่ายShannon McGrath เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านนี้เป็นตัวอย่างการต่อเติมบ้านพักตากอากาศในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ที่น่าสนใจเพราะเติมความใหม่กับวัสดุเก่า ๆ เอาไว้ได้อย่างลงตัว บ้านถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนมีอาคารที่ต่อเติมแทรกอยู่ระหว่างกลาง เป็นอาคาร minimalist ที่โดดเด่นด้วยพื้นที่โล่งๆ ช่องแสง และบันได ครอบครัวนี้มีสมาชิกสี่คน แต่เดิมเจ้าของบ้านคิดว่าจะปรับปรุงอพาร์ตเมนต์หลายชั้นเพื่อให้อยู่อาศัยสบายขึ้น แต่ในบ้านมีเด็กชายที่กำลังโตอยู่ 2 คน ซึ่งกำลังต้องการพื้นที่ทำกิจกรรมที่รองรับความสนุกสนานตามวัยได้มาก จึงเลือกที่จะต่อเติมบ้านให้เชื่อมต่อกัน เจาะภายในให้โปร่ง เติมส่วนใช้งานใหม่กลางบ้านและใส่พื้นที่กลางแจ้งกว้าง ๆ แทน

ห้องใหม่ที่ต่อเติมเป็นโถงที่สูงตระหง่านอยู่ทางด้านตะวันออก มีความสูงจากด้านล่างจนถึงระดับบนสุดของบ้านถึง 6.5 เมตร นอกจากจะเปรียบเหมือนกระดูกสันหลังของบ้านหรือจุดศูนย์กลางระหว่างพื้นที่แล้ว ยังเป็นจุดตัดที่ทำหน้าที่ทั้งแบ่งและเชื่อมพื้นผิวอิฐแบบดั้งเดิมของบ้านเข้ากับตัวบ้านใหม่สไตล์ Contemporary วิธีการนี้จะช่วยเก็บรักษาของเก่าไว้ในบ้านผสมของใหม่ได้อย่างน่ารื่นรมย์

มุมนี้บ้านแสดงให้เห็นเส้นสายที่คมชัดของกรอบสีดำ ซึ่งครอบหน้าต่างไม้ยื่นยาวออกมาจากตัวอาคาร ทำหน้าที่เป็นกันสาดกันแดดไปในตัว สีดำเข้มตัดกับสีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติของไม้และอิฐแดง

ลูกเล่นของผนังด้านข้างที่ทำล้อรูปร่างของบันได และสีเหลืองสดบริเวณขอบล่างของบ้านทำให้บ้านมีมิติและดูน่าสนุก สัมผัสได้ถึงรู้สึกสดชื่นและการก้าวเดินของบ้านเติบโตไปพร้อม ๆ กับผู้อยู่อาศัย

ช่องว่างขนาดใหญ่เป็นประตูสไลด์ติดกระจกบริเวณผนัง ทำให้บ้านได้รับทั้งแสงจากธรรมชาติและการระบายอากาศที่ดี มีช่องทางให้ลมพาดผ่านเข้าไปสร้างความสบายภายใน

มุมมองจากภายในตัวบ้านออกไปด้านนอก จะเห็นความสดใสสว่างของโทนสีพาสเทล สีขาวอ่อน ๆ จากผนังโชว์แนวอิฐเก่าและสีไม้ ซึ่งใช้เป็นสีหลักของบ้าน มีทางเดินยาวเหยียดเล็ก ๆ ที่นำผู้อยู่อาศัยผ่านไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทำให้สามารถเข้าถึงกันได้ง่าย ๆ ทั่วอาคารใช้โทนสีชุดเดียวกันเพื่อสร้างความสมดุลและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั้งหมด

ช่องแสงแคบยาวบริเวณผนังเชื่อมต่อขึ้นไปเป็นสกายไลท์ เปิดให้แสงธรรมชาติส่องลงมาในห้องโถงไปทั้งสองทาง ช่วยนำความสว่างและโปร่งสบายภายใน โดยแทบจะไม่ต้องใช้พลังงานจากไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางวัน ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง



บันไดทำจากแผ่นเหล็กปั๊มรูกลมสีดำลุคโมเดิร์นเส้นสายโฉบเฉี่ยว เมื่อแสงกระทบและลอดผ่านรูกลมเล็ก ๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดเงาที่สวยงามบนผนัง

พื้นที่ห้องครัวเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยการตกแต่งจากวัสดุสีขาว เคาน์เตอร์เตรียมอาหารเรียบเนียนแวววาวทำความสะอาดง่าย หน้บานติดปุ่มจับเล็ก ๆ ดูนุ่มนวลและอ่อนหลาน ให้ความรู้สึกถึงบ้านยุคกลางศตวรรษ ภายในมีช่องว่างและแสงเพียงพอที่จะสามารถเตรียมอาหารได้แบบแทบไม่ต้องเปิดไฟ ที่นี่จึงเป็นบ้านที่โปร่ง โล่ง น่าสบายด้วยช่องว่าง แสง ลม ที่พอเหมาะ

ขอบคุณที่มา : บ้านไอเดีย

ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น