ค้นหา

บ้านทรงกล่อง เปิดรับวิวเขา


บ้านทรงกล่อง หลังนี้ เป็นส่วนต่อเติมใหม่ของบ้านหลังเดิม เนื่องจากที่ดินแปลงข้าง ๆ ภายในโครงการที่ดินจัดสรร อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประกาศขาย เจ้าของบ้านจึงซื้อไว้

เพราะเห็นว่าหากมีบ้านอีกหลังมาสร้างก็จะบดบังวิวด้านที่เห็นภูเขาไป คุณราชิต ระเด่นอาหมัด สถาปนิกแห่ง SUBPER จึงได้รับหน้าที่เข้ามาออกแบบบ้านรูปทรงแปลกตาหลังนี้ในลักษณะที่ยื่นสูงขึ้นไป และเปิดช่องทั้งสองด้านเป็นรูปตัวที (T) เพื่อไม่ให้บังวิว แสง และลมที่หมุนเวียนเข้าสู่บ้านเก่า ซึ่งเชื่อมต่อกันอยู่ด้านหลังบริเวณลานโล่งชั้น 2

พื้นที่ใช้สอยบริเวณชั้นล่างของบ้านที่ต่อเติมใหม่วางผังเป็นทรงสี่เหลี่ยมอย่างเรียบง่าย ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหาร สถาปนิกกำหนดมุมมองของด้านเปิดทั้งสองด้านเป็นวิวสีเขียวของสวน โดยด้านหน้าทางเข้าปลูกชุมแสงฟอร์มสวยต้นใหญ่ ดูราวกับบอนไซยักษ์ต้องลม ขณะที่อีกด้านออกแบบเป็นสวนแนวตั้งพร้อมน้ำตก ด้านบนเปิดเป็นช่องแสงธรรมชาติด้วยช่องว่าง ที่เป็นจุดเชื่อมต่อของสระว่ายน้ำของอาคารเก่ากับลานโล่งของอาคารใหม่ ซึ่งจะนำเราไปสู่ห้องนอนของส่วนต่อเติมใหม่ โดยกำหนดให้ทำโครงสร้างฐานรากแยกจากกัน มีทางเดินเชื่อมจากชั้น 2 ของบ้านหลังเดิมที่ต้องเดินผ่านกระถางกุหลาบหลายใบ เป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวโดยที่โครงสร้างไม่ต้องรับน้ำหนักมาก



ห้องนอนด้านบนสุดถือเป็นจุดเด่นที่มีโครงสร้างแปลกตาในลักษณะตัวที (T) เป็นผนังขนาดใหญ่ที่เป็นเสมือนเสายาวเพียงต้นเดียวโดยไม่มีเสารองรับด้านข้าง เพื่อให้สามารถมองเห็นทิวเขาที่อยู่รายล้อมได้ ในช่วงหกโมงเช้าจะเห็นหมอกไหลละเลียดทิวเขาสีเขียว เป็นความสุขที่เจ้าบ้านชื่นชอบเป็นพิเศษ ในห้องนอนนี้ยังใช้เป็นห้องทำงานเล็กๆ ในยามที่ต้องการสมาธิ รวมทั้งมีโฮมเธียเตอร์สำหรับดูหนังฟังเพลงได้ ทำระเบียงที่ยื่นออกมาและระแนงไม้ช่วยกั้นความร้อนจากภายนอก โดยมีผ้าม่านช่วยกรองแสงให้ภายในอีกชั้น ด้วยโครงสร้างที่ดูโปร่งและยกลอยทำให้อากาศโดยรอบไหลเวียนได้เป็นอย่างดี คล้ายเป็นบ้านทรงกล่องแบบรังนกบนต้นไม้ในจินตนาการของงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น


ขอบคุณที่มา : บ้านและสวน

ดู 73 ครั้ง0 ความคิดเห็น