ค้นหา

ต่อเติมบ้านใหม่ ให้เข้ากับบ้านเก่าอย่างลงตัว


ต่อเติมบ้าน ใส่ความคลาสสิคในจังหวะที่ลงตัว

บ้านเก่าแม้จะผ่านการใช้งานมานานปีแต่ยังมีคุณค่า ทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์และความทรงจำ หลาย ๆ เมืองในต่างประเทศจึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับกสนต่อเติมบ้านที่ต้องไม่ทำลายเอกลักษณ์เดิมจนหมด อย่างเช่นสภาเมืองบริสเบนจัดให้ Auchenflower เป็นพื้นที่อาคารแบบดั้งเดิม การพัฒนาใหม่ ๆ จึงต้องมีความละเอียดอ่อน ไม่ขัดแย้งลักษณะเด่นของบ้านที่สร้างก่อนปี 1946 หรือก่อนหน้านั้น จุดมุ่งหมายเพื่อรักษา “แบบดั้งเดิมของท้องถิ่น” การสร้างบ้านร่วมสมัยในแถบนี้จึงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากแนวทางของสภามีข้อจำกัดมากมายต้องอาศัยความรู้ในกฎหมายและความชำนาญในการออกแบบ แต่ใช่ว่าจะทำให้เป็นจริงไม่ได้ ลองดูตัวอย่างผลงานต่อเติมบ้านฝีมือ Kelder Architects ที่เป็นการจับมือระหว่างความสุนทรีย์ในยุคกลางกับดีไซน์สมัยใหม่ ตามบริบทที่โดดเด่นของชาวควีนส์แลนด์แบบดั้งเดิมในพื้นที่ได้อย่างลงตัว

ออกแบบKelder Architects เนื้อหาบ้านไอเดีย


บ้านสองชั้นบนเนินลาดชัน สร้างทอดยาวไปตามพื้นที่

โครงการนี้เป็นบ้าน 2 ชั้น สร้างอยู่บนเนิน ขนาดพื้นที่ 400 ตารางเมตร เดิมเป็นบ้านชั้นเดียวทำจากอิฐแดงและบล็อกช่องลมตามสไตล์ยุค 60  เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงบ้านใหม่ให้เข้ากับบ้านเดิมและเพิ่มเติมพื้นที่ใช้งาน คอร์ทยาร์ดกว้าง ๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งความคลาสสิกของบ้านที่สร้างขึ้นในปาล์มสปริงส์ แคลิฟอร์เนียตอนใต้ในช่วงเวลาเดียวกัน สถาปนิกจึงต่อเติมบ้านให้กลายเป็น 2 ชั้น ด้านในเป็นอาคารกระจกเปิดผนังได้กว้างล้อมรอบสนามหญ้าเขียว ๆ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้และอิฐ อารมณ์ของบ้านจึงกลมกลืนไม่โดดออกมาจากอาคารเก่า



เลือกวัสดุท้องถิ่น อิฐแดง ไม้ ผสมกระจกให้กลมกลืนกับบ้านเก่า

สิ่งที่ท้าทายสำหรับสถาปนิกคือ การออกแบบบ้านร่วมสมัยที่ต้องให้ความสำคัญกับความเหมาะสมกับลักษณะดั้งเดิมของท้องถิ่นด้วย ข้อจำกัดนี้จึงบังคับให้มีการพัฒนารูปแบบบ้านตอบสนองสถานที่ในเมืองบริสเบน ในขณะที่การจัดการสเปซรับกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยในบ้านที่เป็นเนินลาดเอียง จึงเกิดการปะทะกันของความคิดที่ทำให้เกิดการตอบสนองที่น่าสนใจ


บ้านเก่าซึ่งมีห้องนอนอยู่ติดถนนใช้วัสดุไม้เซาะร่องผสมไม้สังเคราะห์เหมือนบ้านอื่น ๆ ในพื้นที่ควีนส์แลนด์ และสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านออกจากถนนด้วยกรอบไม้ติดวัสดุโปร่งใส แทนที่บล็อกช่องลม ซึ่งถูกห้ามใช้อย่างเคร่งครัดโดย BCC  ให้ความเป็นส่วนตัวและช่วยในการกรองดวงอาทิตย์ด้านทิศตะวันตก ส่วนอาคารใหม่ที่อยู่ในระดับบ้านที่ต่ำกว่าเป็นผนังอิฐทอดยาวลงไปตามลักษณะพื้นที่ที่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดแต่ยังดูกลมกลืนด้วยวัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติเหมือนกัน

ห้องนอนประตูกระจกมีทางเดินปูด้วยไม้ที่คั่นกลางเป็นกันชนให้บ้าน ฟาซาดโปร่ง ๆ ทำให้สามารถมองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว




ห้อง family และคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน จุดศูนย์กลางใหม่ ๆ สำหรับใช้ชีวิต

ด้วยลักษณะภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศเขตร้อนของบริสเบน จึงจำเป็นต้องเปิดบ้านให้โปร่งโล่ง เพื่อให้เกิดการระบายอากาศได้มาก รับลมเย็นเข้าสู่ตัวบ้านเต็มที่ ผนังที่เปิดออกไปกว้างหันหน้าเข้าสู่สวนได้ทุกทาง ช่วยให้บ้านรับความสดชื่นจากธรรมชาติได้เท่าๆ กัน การจัดวางพื้นที่กลางแจ้งอย่างคอร์ทยาร์ดเอาไว้ชิดติดกับตัวบ้านแบบนี้ ทำให้โซนใหม่ที่ต่อเติมเข้ามานี้เป็นศูนย์กลางในการใช้ชีวิตทั้งในร่มแเละกลางแจ้ง แล้วยังดึงแสงให้เข้าสู่ตัวบ้านในทางทิศเหนือ สร้างบรรยากาศและภูมิทัศน์ที่ยอดเยี่ยมให้กับบ้าน

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบายเชื่อมต่อกับสวนด้วยประตูกระจกบานหมุน Pivot door ที่ติดตั้งจุดหมุนไว้กลางบานโดยมีโช๊คอัพฝังพื้น (Floor Spring) สามารถเลือกลักษณะการใช้งานได้ว่าจะเป็นแบบตั้งค้าง 90° หรือหมุนได้รอบ 360° จะปิดเป็นบางบานก็ได้ ทำให้สะดวกต่อการเลือกใช้งาน

อาคารใหม่ชั้นล่างที่รวมส่วนใช้งานสาธารณะเข้าด้วยกันเป็นรูปร่างตัว L ประกอบด้วย ห้อง family  ถัดไปเป็นห้องครัว และห้องทานอาหาร ซึ่งเปิดพื้นที่โล่ง ๆ ให้สามารถต่อเชื่อมลื่นไหล เป็นจุดศูนย์รวมที่สมาชิกทุกคนในบ้านจะเข้ามาใช้งาน ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบได้หลากหลายในพื้นที่เดียว สร้างปฏิสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นมากกว่าเดิม


ไม่เพียงแต่บริเวณผนังที่หันหน้าเข้าสู่สวนเท่านั้นที่โปร่งสว่าง ตามจุดอื่น ๆ ก็แทรกช่องแสงเพื่อให้แสงธรรมชาติส่งลอดเข้ามาได้ทุกที่ ไม่วาจะเป็นห้องทานอาหารที่ติดตั้งเบย์วินโดว์ขนาดใหญ่เอาไว้นั่งเล่นชมวิว ส่วนครัวที่เจาะช่องแสงตามแนวเคาน์เตอร์ครัว ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ในบ้านให้เชื่อมต่อกับภายนอกได้ง่ายขึ้น


บ้านเก่ากับบ้านใหม่ในพื้นที่เดียว หลาย ๆ คนอาจจะใส่ความโมเดิร์นเข้าไปจนทำให้ภาพรวมดูขัดแย้งและไม่ลงตัว แต่หากออกแบบให้มีความกลมกลืน ใส่ความทันสมัยเข้าไปในบางจุด เลือกใช้วัสดุและดีไซน์ที่เหมาะสมเจ้ากันได้กับของเดิม ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสวยงาม


ขอบคุณที่มา : บ้านไอเดีย



ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น